Nhận tư vấn

Các bước giúp bạn xây dựng thương hiệu cá nhân thành công

July 01, 2021

Khác với thương hiệu doanh nghiệp, việc tạo dựng thương hiệu cá nhân tập trung vào quảng bá hình ảnh của chính bạn. Nó không chỉ giúp bạn gia tăng lợi thế cạnh tranh trong kinh doanh mà còn giúp thu hút thêm khách hàng cho doanh nghiệp của bạn hay phục vụ nhiều mục tiêu khác đa dạng hơn.

Thương hiệu cá nhân là gì

Thương hiệu cá nhân có thể được hiểu là bao gồm những ấn tượng, niềm tin và tri giác mà con người ta nhìn nhận về một cá nhân qua danh tiếng của họ. Đối với những người làm các công việc cần tiếp xúc nhiều đến công chúng thì thương hiệu cá nhân là một phần không thể thiếu.

Hãy cùng tham khảo về các bước xây dựng thương hiệu cá nhân dưới đây:

Tự định vị bản thân

Bước đầu bạn cần hiểu rõ bản thân mình là ai, mình có gì và bạn mong muốn mọi người nhìn nhận về bạn như thế nào. Điều này sẽ giúp bạn lựa chọn ưu điểm phù hợp mà bạn muốn mọi người thấy ở bạn để tạo dựng giá trị cốt lõi của mình và đạt được mục tiêu nhắm đến.

Nghiên cứu đánh giá của mọi người

Hãy để ý các mối quan hệ xung quanh mình (từ người thân, bạn bè, đồng nghiệp tới các mối quan hệ trực tuyến …) và tìm hiểu đánh giá của họ về bạn để xác định xem tiềm năng phát triển của mình phù hợp với hình tượng nào nhất.

 Xác định mục tiêu

Về mặt kinh doanh bạn cần tạo ra sản phẩm, dịch vụ mang phong cách riêng của bạn mà chỉ nơi bạn mới có. Lựa chọn thị trường mục tiêu cũng là yếu tố rất quan trọng ảnh hưởng tới tiềm năng phát triển thương hiệu của bạn. Phong cách mà bạn muốn hướng tới cần được vạch định rõ ràng và có khả năng gây ấn tượng tới công chúng.

Tạo dựng hình ảnh thương hiệu

Khi đã xác định được mục tiêu, bạn cần tiến hành xây dựng thương hiệu cho bản thân, từ hình ảnh cho đến thông điệp. Nhưng phát ngôn và hành động của bạn phải  đảm bảo chuẩn mực về ngôn từ và hình ảnh nhất quán, nếu khô bạn sẽ đánh mất đi lòng tin của mọi người. Tất cả các chi tiết từ tên thương hiệu, slogan, logo, nhận diện thương hiệu đều phải tính toán thật kỹ lưỡng, mang lại cảm giác gần gũi và thể hiện đúng cá tính của bạn. Việc định hình phong cách như vậy sẽ giúp bạn thể hiện sự chuyên nghiệp của mình.

Đa dạng phương tiện truyền thông

Hãy tận dụng các phương tiện truyền thông phù hợp với doanh nghiệp của bạn: tạo blog, sử dụng mạng xã hội chia sẻ và kết nối, sử dụng kênh truyền thông xã hội chia sẻ nội dung của bạn … Với xu thế phát triển hiện đại ngày nay mạng xã hội là công cụ không thể thiếu khi xây dựng thương hiệu cá nhân. Đó là những nơi mà bạn có thể kết nối nhiều hơn với khách hàng tiềm năng của bạn.

Mở rộng các mối quan hệ

Đây là yếu tố vô cùng quan trọng trong quá trình gây dựng thương hiệu cá nhân. Khi tên của bạn xuất hiện chung với một người nổi tiếng trong ngành, thương hiệu cá nhân của bạn sẽ được tạo một sức bật rất lớn để phát triển. Hãy thử lên một danh sách những nhân vật có tầm ảnh hưởng trong ngành. Từ đó, xây dựng mối quan hệ với họ, chủ động tham gia cộng đồng trong lĩnh vực bạn chọn, tham gia sự kiên để có thể học hỏi và phát huy bản thân tốt hơn.

Xây dựng nội dung

Chia sẻ những nội dung có giá trị sẽ giúp bạn tiếp cận công chúng và tạo lập mối quan hệ bền vững. Liên tục cập nhật thường xuyên những nội dung mới, chia sẻ trên các kênh truyền thông xã hội là cách lan truyền thông tin và phát triển thương hiệu dễ dàng, hiệu quả nhất. Nội dung chất lượng cũng  giúp bạn khẳng định vị thế và thể hiện hình ảnh thương hiệu rõ nét hơn.

Thu thập đánh giá, phản hồi từ khách hàng

Hãy quan sát, lắng nghe và tổng hợp lại những thông tin về phản hồi của khách hàng. Sau khi thu thập lại, bạn cần phân tích và nghiên cứu cách ứng xử với những bình phẩm mang tích cực, tiêu cực như thế nào cho thật hợp lý, chuyên nghiệp. Qua đó, bạn sẽ lĩnh hội và rút ra cho mình được những kinh nghiệm để phát triển thương hiệu cá nhân ngày càng mạnh mẽ hơn.

09895916190969951721