Nhận tư vấn

Các bước xây dựng Chiến lược Marketing hoàn hảo

June 16, 2021

Tính đến thời  điểm hiện tại đã có rất nhiều thương hiệu thành công nhờ chú trọng vào chiến lược marketing. Một chiến lược marketing được vận dụng đúng lúc, đúng cách sẽ mang lại cho doanh nghiệp mức tăng trưởng doanh thu đáng kể và đưa vị thế của doanh nghiệp lên một tầm cao mới về lâu về dài.

 

Chiến lược marketing là gì?

Chiến lược marketing là một chiến lược tiếp thị một cách tổng thể giúp cho các doanh nghiệp tiếp cận khách hàng mục tiêu hiệu quả hơn. Đồng thời chuyển đổi họ từ khách hàng mục tiêu thành khách hàng sử dụng sản phẩm, dịch vụ của mình.

Vậy để xây dựng một chiến lược marketing hoàn chỉnh cần những thao tác cụ thể như thế nào?

Nghiên cứu, phân tích thị trường

Đây là bước đầu để có định hướng chính xác cho chiến lược marketing của doanh nghiệp. Trước tiên cần xác định khách hàng mục tiêu. Mô hình được sử dụng phổ biến nhất là 5W1H  (Who, What, Why, When, Where và How). Hãy tự tìm câu trả lời cho 6 câu hỏi này để nắm chắc vị trí và ưu thế của doanh nghiệp mình trên thị trường.

Khách hàng của bạn là ai?

Khách hàng có nhu cầu gì ?

Tại sao khách hàng có nhu cầu đó ?

Khi nào khách hàng sẽ có nhu cầu quan tâm đến sản phẩm/dịch vụ của bạn?

Họ có thể tham khảo thông tin ở đâu trước khi lựa chọn sản phẩm/dịch vụ của bạn?

Làm thế nào để khách hàng lựa chọn sản phẩm/dịch vụ của bạn?

Tiếp theo, phân tích chiến lược của đối thủ cạnh tranh sẽ giúp bạn nhìn nhận được ưu nhược điểm trong kế hoạch truyền thông của họ. Từ đó, tiếp thu được những ý tưởng hay và rút ra kinh nghiệm từ lỗ hổng chiến lược của đối thủ mình. Đồng thời cũng có điểm nhìn khách quan về phản ứng của khách hàng với hành động doanh nghiệp đối thủ. Ngoài ra, bạn cần nghiên cứu về tình thế thị trường truyền thông để giải quyết tình trạng của các kênh truyền thông bạn đang sử dụng.

Xác định đối tượng mục tiêu

Khi bạn đã hiểu rõ hơn về thị trường và tình thế của doanh nghiệp, bước tiếp theo là xác định đối tượng khách hàng tiềm năng của mình là ai và tìm hiểu thông tin cơ bản cũng như tâm lý, hành vi của họ. Khách hàng tiềm năng ở đây là những người sẽ mua, sử dụng sản phẩm hoặc tác động ảnh hưởng đến sự lựa chọn của khách hàng khác. Thông qua việc xác định rõ nhóm đối tượng khách hàng tiềm năng nhất, bạn sẽ biết được mình cần đưa ra những thông điệp gì để đáp ứng mong muốn của họ.

Thông điệp truyền thông của doanh nghiệp phải mang giá trị riêng nổi bật, tập trung vào tiềm năng tiếp cận khách hàng mục tiêu. Theo đó mà bạn sẽ tính toán được nguồn nhân lực, kinh phí, mốc thời gian, khoảng thời gian,… để từng bước tiến hành dự án. Và không quên lựa chọn phương tiện truyền thông phù hợp với thông điệp.

Xây dựng chiến lược marketing

Sau  khi đã xác định được mục tiêu và tình hình chung, bạn phải đi tới xây dựng chiến lược giúp bạn đạt được mục tiêu đề ra. Thêm vào đó, bạn cần chọn lựa các kênh truyền thông phù hợp và định hướng nội dung cụ thể để thực hiện. Đó là việc lên ý tưởng chi tiết, sắp xếp kế hoạch sản xuất và lựa chọn phương tiện truyền thông, lên lịch trình thực hiện các khâu. Chiến lược marketing là một kế hoạch tổng thể bao gồm các chiến lược về giá, truyền thông, phát triển chuỗi giá trị, cung – cầu, giá trị khách hàng, kênh truyền thông, … Về phương tiện truyền thông, bạn cần xác định rõ hình thức, thời gian hợp lý, ngân sách dự kiến và tính toán hiệu quả có thể đạt được.

Triển khai và phối hợp cùng nhau thực hiện kế hoạch

Từ kế hoạch tổng thể đã lập ra ở trên, hãy tiến hành triển khai từng bước một, phân chia các công việc cho từng bộ phận thực hiện. Nhiệm vụ được giao cụ thể cho từng người hoặc nhóm người và cần đề ra chỉ tiêu và deadline hoàn thành các công việc. Qua mỗi giai đoạn, bạn cần có bộ phận giám sát, đánh giá tiến độ, hiệu quả công việc rồi rút ra những ưu-nhược điểm. Người giám sát sẽ đề ra những mục tiêu phấn đấu cho từng khâu làm việc, đo lường và phân tích phản hồi của khách hàng để điều chỉnh kế hoạch sao cho đạt được kết quả tốt nhất.

Việc đánh giá kết quả sẽ giúp doanh nghiệp tìm hiểu ra nguyên do tồn đọng những lỗ hổng trong bản kế hoạch. Nhờ đó mà điều chỉnh chiến lược hoạt động cho từng bộ phận, chi tiêu ngân sách hợp lý và hiệu quả.

Hi vọng bài viết trên đây đã góp phần nào giải đáp thắc mắc của bạn về chiến lược marketing và vận dụng một cách hợp lý vào kế hoạch cho doanh nghiệp của bạn.

09895916190969951721