Nhận tư vấn

Các thể loại video marketing cần biết

May 22, 2021

Video Marketing được hiểu đơn giản chính là phương tiện truyền tải để tiếp cận sản phẩm, dịch vụ đến với khách hàng. Giúp khách hàng hiểu được sản phẩm, dịch vụ của doanh nghiệp bạn cung cấp thông qua những video mang nội dung, thông điệp được truyền tải với từng mục đích khác nhau nhưng đều có chung mục đích là để khách hàng lựa chọn thương hiệu, sản phẩm, dịch vụ của mình.

Trong đó, Video Marketing được chia ra thành nhiều thể loại khác nhau. Vậy hình thức nào phù hợp cho mục tiêu kinh doanh của bạn? Hãy cùng tìm hiểu nội dung của các thể loại video đang phổ biến hiện nay, bạn sẽ có cái nhìn trực quan hơn để tìm ra dạng video thích hợp nhất cho nhu cầu của mình.

Series Video

Trong số các loại video quảng cáo cho công ty, đây có vẻ là dạng video thân thiện với người dùng mạng nhất. Kiểu video này nằm trong phần đầu và cuối của chiến dịch marketing để tập trung vào việc thu hút người xem bằng thông tin hữu ích và giữ chân họ với nhãn hàng.Các video mang thông tin thường giới thiệu một phần kiến thức cần thiết cho hoạt động hàng ngày của khách hàng, hoặc cập nhật những kiến thức khoa học liên quan đến lĩnh vực của nhãn hàng.

Hãy là chuyên gia trong lĩnh vực của bạn. Mỗi người chúng ta đều có một chuyên môn trong lĩnh vực nào đó. Thay vì giữ riêng cho mình, hãy chia sẻ với tất cả mọi người. Thay vì viết blog, hãy đóng gói lại giá trị và chia sẻ thành một chuỗi Series Video. Có thể đó là những kiến thức về làm đẹp, về học anh văn, về kiếm tiền trên internet…

Văn hóa công ty, doanh nghiệp

Video sẽ giúp người xem hiểu được lĩnh vực hoạt động, sứ mệnh, không gian làm việc, con người nơi đây. Đây cũng là một cách ghi ấn tượng mạnh mẽ với các khách hàng của bạn. Bởi văn hóa công ty tốt, con người công ty tốt, chắc chắn sản phẩm sẽ tốt.

Không chỉ thế dạng video này còn có ích cho việc tuyển dụng nhân sự. Sẽ rất tuyệt nếu như các video trực quan của bạn mang lại cho những người xem niềm khao khát được làm việc tại công ty bạn.

Behind the scenes (video hậu trường)

Mọi người thích những gì diễn ra ở hậu trường. Nếu bạn có cái nhìn sâu sắc về một quy trình, dự án hoặc tình huống mà khách hàng của bạn quan tâm, hãy xem xét thực hiện một video hậu trường (BTS). Video BTS sẽ cho khách hàng của bạn tiếp cận gần hơn với dịch vụ và tạo dựng niềm tin để lựa chọn đơn vị của bạn trở thành đối tác lâu dài của họ.

Phỏng vấn

Các video phỏng vấn thường làm nổi bật một hoặc hai người trả lời các câu hỏi. Người được phỏng vấn nên là người mà khán giả của bạn đã biết (một người có ảnh hưởng, một diễn giả nổi tiếng, một tác giả, …) hoặc một người mà họ không biết, nhưng rất thích nghe.

Người xem rất thích những loại video này vì họ được nhìn tận mắt, lắng nghe và học hỏi từ những người bạn, người thầy, thần tượng của họ,… Video Marketing thông qua phỏng vấn giúp bạn kết nối được nhiều người, từ đó học hỏi được những kiến thức, kinh nghiệm từ người phỏng vấn. Nhưng cần lưu ý rằng trước khi có buổi phỏng vấn, bạn phải xác định được đối tượng phỏng vấn, nội dung phỏng vấn và bối cảnh của cuộc phỏng vấn. Tránh trường hợp mất thời gian của đôi bên.

Trong các loại video marketing, video phỏng vấn mang đến cho khách hàng cái nhìn toàn cảnh về doanh nghiệp của bạn mà bạn không cần giải thích quá nhiều hay họ cũng không cần mất thời gian đi tìm hiểu. Loại video này rất tuyệt vời để chia sẻ giá trị công ty của bạn và liên kết bản thân với một người thú vị hoặc truyền cảm hứng.

Vlog

Đây là dạng video theo phong cách nhật ký và thường được quay bởi một người trước máy ảnh hoặc webcam của họ. Một vlog điển hình mô tả ai đó về kinh nghiệm cá nhân hoặc suy nghĩ về một chủ đề cụ thể.

Vlog, hay Video Blog đã trở nên quen thuộc với mỗi người dùng mạng xã hội và là một trong số các loại video marketing được sử dụng nhiều nhất. Ngày nay đã có không ít người đạt được thành công vì sử dụng các Vlog. Cũng là chia sẻ quan điểm, suy nghĩ về chính bạn, về sản phẩm của bạn, nhưng hình thức mới lạ này giúp cho người xem hứng thú và tò mò hơn. Bên cạnh đó, đây cũng là một cách rất tốt để bạn truyền đạt cảm xúc, suy nghĩ của mình cho người khác.

How-to/explainer (hướng dẫn, giải thích)

Một video hướng dẫn / giải thích thường hướng dẫn người xem của bạn thông qua việc trả lời một câu hỏi phổ biến. Đây là một trong các dạng video online có số lượng lớn nhất hiện tại trên digital. Nội dung video có thể được sử dụng để giải thích bất cứ điều gì từ cách dịch vụ/sản phẩm của bạn hoạt động, khái niệm hay cách vận hành, sửa chữa, bảo dưỡng. Cách này rất tuyệt vời trong việc xây dựng uy tín thương hiệu và khiến khán giả tin tưởng bạn. Với những truy vấn đặc biệt mang tính cạnh tranh thì chuyện đánh vào những từ khóa này thông qua video còn dễ hơn là kiếm thứ hạng từ kiểu làm SEO truyền thống. Đây gọi là chiến thuật “đi tắt đón đầu”.

Review sản phẩm

Rất ít người tiêu dùng ngày nay mua sản phẩm mà không hỏi ý kiến bạn bè, internet hoặc cả hai. Đó là lý do tại sao một video đánh giá sản phẩm có thể rất thành công: Khán giả của bạn cảm thấy như họ đang nhận được một sự trung thực từ một người họ thích và tin tưởng vào một định dạng rất thuận tiện.

Đối với Video Review, bạn có thể làm các video đánh giá về sản phẩm, công cụ và hầu như bất cứ điều gì quan tâm và yêu thích. Ví dụ như review về một cuốn sách bạn thích, một nơi bạn đã đi qua, một quán ăn mà bạn đã dừng chân hay một người nổi tiếng mà bạn gặp. Hãy thể hiện quan điểm và góc nhìn của mình chân thực và khách quan nhất có thể.

Giải thích tính năng

Hãy giải thích cách thức hoạt động của một thứ, các trường hợp sử dụng phổ biến nhất và tại sao nó lại có giá trị như vậy. Dạng video này sẽ giúp tỷ lệ người dùng chuyển từ xem xét sang việc quyết định mua hàng tăng lên đáng kể.

Nếu khách hàng của bạn không có sản phẩm trong tay, video giải thích tính năng sẽ giúp họ thấy được lợi ích trực tiếp từ việc sử dụng sản phẩm ngay lập tức. Còn khi khách hàng có sản phẩm trong tay, video này trở thành một cẩm nang hữu ích  để hỗ trợ khách hàng trong quá trình sử dụng sản phẩm.

Video này cũng giúp bộ phận chăm sóc khách hàng giảm bớt được nhiều gánh nặng và tối ưu hóa tập trung cho các mục tiêu khác. Thay vì phải trả lời cùng một câu hỏi tới nhiều khách hàng, thì tất cả đã được gói gọn trong một video giải đáp thắc mắc cho hàng triệu người dùng.

03653383530969951721